LỜI CHÚA MỖI NGÀY 09.10.2021 – Thứ Bảy tuần 27 Thường niên

LỜI CHÚA MỖI NGÀY 09.10.2021 – Thứ Bảy tuần 27 Thường niên . - Ưu tiên là tuân giữ lời Chúa .
BÀI ĐỌC I: Ge 4, 12-21
“Các ngươi hãy tra lưỡi hái, vì mùa gặt đã tới”.
Bài trích sách Tiên tri Giôel.
Đây Chúa phán: “Các dân hãy chỗi dậy và tiến đến đồng Giosaphát: vì Ta sẽ ngự nơi đó để phán xét mọi dân tộc chung quanh. Các ngươi hãy tra lưỡi hái, vì mùa gặt đã tới. Này, các ngươi hãy xuống đi, vì bàn ép đã đầy, các chum đã tràn, vì tội ác của chúng đã gia tăng. “Có vô số dân tộc trong cánh đồng giết chóc: vì ngày Chúa đến trong cánh đồng giết chóc đã gần. Mặt trời mặt trăng đã ra tối tăm, các vì sao đã mất ánh sáng. Từ Sion, Chúa sẽ hét to, và từ Giêrusalem, tiếng Người sẽ vọng ra: trời đất sẽ rung chuyển và Chúa sẽ là niềm cậy trông của dân Người, là sức mạnh của con cái Israel. Các ngươi sẽ biết rằng Ta là Thiên Chúa các ngươi, đang ngự trên Sion, núi thánh của Ta: Giêrusalem sẽ là thành thánh và các ngoại kiều không còn lai vãng qua đó nữa. “Trong ngày ấy, sẽ xảy ra là các núi sẽ nhỏ mật ngọt, các đồi sẽ chảy ra sữa; nước sẽ chảy qua các sông ở Giuđa, mạch nước từ đền thờ Chúa sẽ chảy ra tưới suối gai góc. Ai-cập sẽ trở nên hoang vu; Iđumê sẽ trở thành rừng bị tiêu huỷ: lý do là tại chúng ngược đãi con cái Giuđa, và đổ máu vô tội trong lãnh thổ của chúng. Còn đất Giuđa sẽ có người cư ngụ đời đời, và Giêrusalem cũng sẽ có người cư ngụ từ đời nọ tới đời kia. Ta sẽ rửa sạch máu chúng mà trước Ta chưa rửa sạch, và Chúa sẽ ngự tại Sion”.
Đó là lời Chúa.
ĐÁP CA: Tv 96, 1-2. 5-6. 11-12
Đáp: Người hiền đức, hãy mừng vui trong Chúa!
1) Chúa hiển trị, địa cầu hãy hân hoan; hải đảo muôn ngàn, hãy mừng vui! Mây khói và sương mù bao toả chung quanh, công minh chính trực là nền kê ngai báu.
2) Núi non vỡ lở như mẩu sáp ong trước thiên nhan, trước thiên nhan Chúa tể toàn cõi đất. Trời xanh loan truyền sự công minh Chúa, và chư dân được thấy vinh hiển của Người.
3) Sáng sủa bừng lên cho người hiền đức, và niềm hoan hỉ cho kẻ lòng ngay. Người hiền đức, hãy mừng vui trong Chúa, và hãy ca tụng thánh danh Người!
ALLELUIA: Ga 1, 14 và 12b
All. All. – Ngôi Lời đã làm người và đã ở giữa chúng ta. Những ai tiếp rước Người, thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa. – All.
_________________
PHÚC ÂM: Lc 11, 27-28
“Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!” Nhưng Người phán rằng: “Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn”.
Đó là lời Chúa.
______________
HẠNH PHÚC CON NGƯỜI, NIỀM VUI CỦA THIÊN CHÚA
Có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Chúa Giê-su: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.” (Lc 11,27-28)
Suy niệm:
( trích 5 phút Lời Chúa tháng 10/2021)
Sự thành đạt của con cái luôn là niềm vui và tự hào đối với các bậc làm cha mẹ. Vì thế, khi chứng kiến những lời khôn ngoan và những việc kỳ diệu Đức Giê-su làm, một phụ nữ khen ngợi người mẹ diễm phúc đã “cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Quả vậy, nhìn vào người con, người ta thấy được thành quả của bao công lao của cha mẹ đã cưu mang dưỡng dục để người con đạt tới sự trưởng thành toàn diện, trở nên người hữu ích. Chúa Giê-su không muốn chúng ta dừng lại ở cái nhìn thuần tự nhiên như thế. Ngài cho biết hạnh phúc đích thực là hệ tại việc trở nên “mẹ và anh em của Ngài” nhờ biết “lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” (Lc 8,21). Những ai dạy dỗ con cái làm như vậy mới thật là diễm phúc; và Thiên Chúa cũng vui mừng khi chúng ta trở nên con cái trưởng thành của Ngài.
Mời Bạn: Để trở nên người con trưởng thành của Thiên Chúa, chúng ta phải noi gương Đức Giê-su Ki-tô, Người Con yêu dấu mà Chúa Cha giới thiệu: “Hãy vâng nghe lời Người” (Lc 9,35). Các bậc làm cha mẹ sinh con ra mà thôi thì chưa đủ. Còn phải biết dạy dỗ con cái biết “lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” nữa.
Sống Lời Chúa: Luôn dành thời gian mỗi ngày để lắng nghe, suy niệm Lời Chúa và thực hành Lời trong đời sống.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho những người trẻ trong chúng con đạt đến sự trưởng thành toàn diện nhờ bước đi trong ánh sáng Lời Chúa. Amen.

PHỤNG VỤ - CHƯ THÁNH - 07/10/2021 - LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI . LỄ NHỚ
SỐNG ĐẠO
LỜI CHÚA MỖI NGÀY - 08.10.2021 – Thứ Sáu tuần 27 Thường niên