LỜI CHÚA MỖI NGÀY Thứ Bảy 09.09.2023 –Tuần 22 Mùa Thường Niên, năm A - Điều không được phép làm .

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Thứ Bảy 09.09.2023 –Tuần 22 Mùa Thường Niên, năm A - Điều không được phép làm .
Bài Ðọc I: Cl 1, 21-23
“Người đã giao hoà anh em, để làm cho anh em nên thánh thiện và tinh tuyền”.
Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.
Anh em thân mến, xưa kia anh em là những kẻ xa lạ và thù nghịch trong tư tưởng và trong hành động xấu xa. Nhưng hiện nay, Thiên Chúa đã giao hoà anh em trong xác thịt của Ðức Kitô, nhờ cái chết của Người, làm cho anh em nên thánh thiện, tinh tuyền, không có gì đáng trách trước mặt Người, miễn là anh em được xây dựng, kiên trì trong đức tin, bền vững và không lay chuyển khỏi lòng trông cậy vào Tin Mừng, mà anh em đã được nghe biết và đã được loan báo cho mọi tạo vật dưới bầu trời, là Tin Mừng mà chính tôi, Phaolô, là người phục vụ.
Ðó là lời Chúa.
Ðáp Ca: Tv 53, 3-4. 6 và 8
Ðáp: Kìa, Thiên Chúa phù trợ tôi.
Xướng: 1) Ôi Thiên Chúa, xin cứu sống con nhân danh Ngài, và xin sử dụng uy quyền phán quyết cho con! Ôi Thiên Chúa, xin nghe tiếng con cầu, xin lắng tai nghe lời miệng con xin.
Ðáp: Kìa, Thiên Chúa phù trợ tôi.
2) Kìa, Thiên Chúa phù trợ tôi, Chúa đang nâng đỡ tâm hồn tôi. Con sẽ tự nguyện hiến dâng lễ vật lên Chúa, lạy Chúa, con sẽ ca tụng danh Ngài, vì danh Ngài thiện hảo.
Ðáp: Kìa, Thiên Chúa phù trợ tôi.
Alleluia: Tv 110, 8ab
Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, mọi giới răn Chúa được lập ra cho tới muôn ngàn đời. - Alleluia.
_________________________
Phúc Âm: Lc 6, 1-5
“Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?”
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Trong một ngày Sabbat, khi Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, thì các môn đệ bứt bông lúa miến, vò xát trong tay, rồi ăn. Có mấy người biệt phái nói với các ông rằng: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?” Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các ông chưa đọc điều Ðavit đã làm khi ông và các người tuỳ tùng bị đói sao? Ngài đã vào đền thờ Thiên Chúa, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tuỳ tùng ăn, bánh đó họ không được phép ăn, nhưng chỉ dành cho các trưởng tế mà thôi”. Và Người bảo họ rằng: “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat”.
Ðó là lời Chúa.
-----------------------------
CHẺ SỢI TÓC LÀM TƯ ?
Suy niệm: Người Do Thái giữ rất nghiêm luật nghỉ ngày Sa-bát; ngày đó, không ai được phép lao động, vì Thiên Chúa đã nghỉ ngơi và thánh hoá ngày đó (x. St 2,2-3). Việc các môn đệ của Đức Giê-su bứt lúa rồi vò trong tay mà ăn bị người Pha-ri-sêu xem như là đã “gặt lúa” và “xay lúa”, việc bị cấm trong ngày Sa-bát, thì quả thật là quá đáng. Quả là các ông Pha-ri-sêu này đã “chẻ sợi tóc làm tư” khiến luật nghỉ việc ngày Sa-bát đã trở nên gánh nặng và là cái cớ để bắt bẻ, kết án người khác. Thay vì luật phục vụ con người thì nay con người thành nô lệ cho lề luật. Chúa Giê-su đã phản đối lại thái độ đó và Ngài kết luận: “Con Người làm chủ ngày Sa-bát”.
Mời Bạn: Thái độ ‘chẻ sợi tóc làm tư’, xoi mói những tiểu tiết vụn vặt để bắt bẻ người khác là một bằng chứng của người sống thiếu tình người. Nếu phải sống với một người như thế thì thật là một ác mộng, phải không bạn? Thế nhưng không chừng bạn đang là ác mộng cho những người sống quanh bạn đấy! “Nghiêm khắc với mình, khoan dung với người”, đó là nguyên tắc sống để diệt trừ thói xấu ‘chẻ sợi tóc làm tư’.
Chia sẻ: Kiểm điểm xem bạn có thói xấu chuyên làm ầm ĩ những sự cố lẻ tẻ để phủ nhận thành quả của người khác không?
Sống Lời Chúa: Loại trừ thói xấu bình phẩm vội vàng và chỉ nhìn khía cạnh tiêu cực. Thay vào đó, hãy có suy nghĩ hướng tích cực.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con vẫn thường đòi hỏi nơi người khác rất nhiều điều, nhưng lại nuông chiều bản thân. Xin giúp con biết sống bao dung và yêu mến nhiều hơn để cuộc sống của con trở nên nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn.
 
LỜI CHÚA MỖI NGÀY Thứ Sáu 08/09/2023 Tuần XXIII Mùa Thường Niên Năm lẻ - SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA . Lễ kính