LỜI CHÚA MỖI NGÀY Thứ Năm 18/05/2023 - Tuần 6 Mùa Phục Sinh.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Thứ Năm 18/05/2023 - Tuần 6 Mùa Phục Sinh. - Nỗi buồn trở thành niềm vui .
Bài Ðọc I: Cv 18, 1-8
“Ngài cư trú và làm việc tại nhà họ, và giảng trong hội đường”.
Trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, Phaolô rời Athêna đi Côrintô; ngài gặp một người Do-thái tên là Aquila, quê ở Pontô, vừa từ đất Ý-đại-lợi đến làm một với vợ là Priscilla (bởi vì vua Clauđiô đã ra lệnh trục xuất mọi người Do-thái khỏi Roma); Phaolô đến gặp họ. Và vì chung một nghề, nên ngài cư trú và làm việc tại nhà họ: họ làm nghề dệt bố để làm nhà lều. Mỗi ngày Sabbat, ngài đến tranh luận tại hội đường, nêu danh Chúa Giêsu, thuyết phục người Do-thái và Hy-lạp.
Khi Sila và Timôthêu từ Macêđônia đến, Phaolô chỉ chuyên lo việc giảng dạy, minh chứng cho người Do-thái biết Chúa Giêsu là Ðức Kitô. Nhưng họ công kích và lăng mạ Ngài, nên ngài dũ áo nói với họ: “Máu các ngươi đổ trên đầu các ngươi. Phần tôi, tôi vô can, từ đây, tôi sẽ đến với dân ngoại”.
Ngài ra khỏi chỗ đó, vào nhà một người kia tên là Titô Giustô có lòng kính sợ Chúa, nhà ông ở bên cạnh hội đường. Bấy giờ Crispô trưởng hội đường, và cả nhà ông tin theo Chúa; nhiều người Corintô nghe giảng, cũng tin theo và chịu phép rửa.
Ðó là lời Chúa.
Ðáp Ca: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4
Ðáp: Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người trước mặt chư dân (c. 2b).
Hoặc đọc: Alleluia.
Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. – Ðáp.
2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người, trước mặt chư dân, Người tỏ rõ đức công minh. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành để sủng ái nhà Israel. – Ðáp.
3) Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ, mừng vui và đàn ca. – Ðáp.
Alleluia: Ga 16, 28
Alleluia, alleluia! – Thầy bởi Cha mà ra, và đã đến trong thế gian; bây giờ Thầy lại bỏ thế gian mà về cùng Cha. – Alleluia.
__________________
Phúc Âm: Ga 16, 16-20
“Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha”.
Bấy giờ trong các môn đệ có mấy người hỏi nhau: “Ðiều Người nói với chúng ta: “Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy”, và “Vì Thầy về cùng Cha”, như thế có ý nghĩa gì?” Họ nói: “Lời Người nói ‘Một ít nữa’ có ý nghĩa gì? Chúng ta không biết Người muốn nói gì?”
Chúa Giêsu nhận thấy họ muốn hỏi Người, nên Người bảo họ: “Các con hỏi nhau vì Thầy đã nói: Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy. Thật, Thầy bảo thật với các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui”.
Ðó là lời Chúa
-----------------------------
ĐỂ NỖI BUỒN TRỞ THÀNH NIỀM VUI
“Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16, 20)
Suy niệm: Chúa Giê-su vừa cảnh báo cũng vừa khích lệ các môn đệ khi Ngài cho thấy sự đối lập giữa thân phận người môn đệ Chúa với đường lối của thế gian. Trong khi thế gian kiêu hãnh vì của cải và danh vọng, thì các môn đệ Chúa lại được mời gọi đi theo con đường nghèo khó, khiêm nhu. Người thời nay dị ứng, chối từ thập giá, coi đó là “sự điên rồ đối với dân ngoại và sự sỉ nhục đối với người Do thái”, nhưng Chúa đã dùng thập giá đó để tỏ lộ sự khôn ngoan và quyền năng của Ngài (x. 1Cr 22-25). Chỉ khi biết đón nhận thập giá của Chúa Giê-su, lúc đó nỗi lo buồn của chúng ta mới có thể biến thành niềm vui, niềm vui đích thực.
Mời Bạn: Có phải khi gặp sự lo buồn là lúc bạn không ở trong ân sủng của Thiên Chúa chăng? Hay Chúa đã bỏ rơi bạn rồi? Hẳn là không phải thế. Thực sự điều mỗi người chúng ta cần phải làm là nhìn vào cuộc đời của Chúa Giê-su để thấy câu trả lời. Và lời hứa của Chúa Giê-su làm động lực bước tiếp cho chúng ta “Nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui”.
Sống Lời Chúa: Kết hợp với Chúa Giê-su trên cây thập giá, Chúa cũng mời bạn dâng lên những khó nhọc và gánh nặng của chính bạn và người thân.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin dâng lên Ngài những nỗi lo lắng và đau khổ nơi con và gia đình con, xin được kết hiệp chúng nơi Thánh Giá Ngài và tin tưởng rằng Ngài sẽ luôn bên cạnh con, cùng con bước và dẫn con đi trên đường đời. Và con có thể đạt đến mục đích cuộc đời con và luôn hân hoan trong tình yêu vững vàng của Ngài. Lạy Chúa Giê-su, con mến yêu, con tín thác vào Chúa. Amen.
 
SỐNG ĐẠO